Hàn Quốc chìm trong mưa lớn kỷ lục

Hàn Quốc chìm trong mưa lớn kỷ lục; Mỹ ban bố tình trạng thảm họa do bão Beryl; Hy Lạp sơ tán dân cư khẩn cấp do cháy rừng quy mô lớn... là một số tin tức quốc tế đáng chú ý trong ngày 10/7.

HÀN QUỐC CHÌM TRONG MƯA LỚN KỶ LỤC

Ngày 10/7, mưa lớn đã đổ xuống các tỉnh Bắc Jeolla và Nam Chungcheong của Hàn Quốc với lượng mưa đo được lên tới 255 mm chỉ trong vài giờ. Đây là trận mưa lớn kỷ lục trong 200 năm gây ra ngập lụt kèm những thiệt hại nghiêm trọng cho quốc gia này. Bộ Nội vụ Hàn Quốc cho biết, đã có 4 người thiệt mạng trong các vụ việc liên quan đến mưa lớn. Số nạn nhân thiệt mạng dự kiến còn tăng lên. Cơ quan chức năng đã phải sơ tán 3.000 người, cùng với 4.000 người mất nhà cửa; nhiều công trình công cộng ngập lụt.

MỸ BAN BỐ TÌNH TRẠNG THẢM HỌA DO BÃO BERYL

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn tuyên bố thảm họa do bão Beryl, sau khi cơn bão này đổ bộ và càn quét khu vực Nam Texas, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Kể từ khi tấn công khu vực Nam Texas vào ngày 8/7 cho đến nay, bão Beryl đã làm ít nhất 8 người thiệt mạng, khiến gần 3 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tại Texas rơi vào cảnh mất điện, gây ngập nhiều tuyến đường cao tốc, làm hư hại nhà cửa. Hiện bão Beryl đã hạ cấp từ bão cấp 1 xuống thành áp thấp nhiệt đới.

HY LẠP SƠ TÁN DÂN CƯ KHẨN CẤP DO CHÁY RỪNG QUY MÔ LỚN

Giới chức Hy Lạp đã đưa ra lệnh di tản khẩn cấp một bệnh viện nhi cùng cư dân ở nhiều khu vực lân cận khi một đám cháy rừng lớn bùng phát do gió mạnh tại thành phố cảng Patras. Hơn 90 lính cứu hỏa cùng 25 xe chữa cháy và máy bay cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường để dập lửa. Đây là một trong những vụ cháy rừng lớn nhất xảy ra tại Hy Lạp trong thời gian gần đây. Nhà chức trách đã ban bố cảnh báo về nguy cơ cháy rừng rất cao tại 6 khu vực trong hôm nay 10/7. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

QT