Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Có 11,5 triệu lượt ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được thực hiện nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Ngày 5/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại kỳ họp thứ 5 tới, công tác lập pháp là một nhiệm vụ trọng tâm với việc xem xét cho ý kiến và thông qua nhiều dự án lớn và quan trọng. Trong đó, số lượng dự án luật trình xem xét thông qua hoặc xem xét lần đầu dự kiến gấp đôi do với các kỳ họp khác. Số lượng các dự án luật dự kiến đưa vào chương trình là rất lớn do yêu cầu bức thiết của thực tiễn.

Do đó, tại hội nghị này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội tại tập trung vào 7 dự án luật trong đó có 6 dự án luật trình Quốc hội xem xét thông qua gồm Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) Luật Giá (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Phòng thủ dân sự và dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo Chủ tịch Quốc hội, 6 dự án Luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 5 đã được cơ quan chủ trì soạn thảo và chủ trì thẩm tra tích cực tổ chức nhiều các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu chuyên sâu, lấy ý kiến thêm các đối tượng bị tác động.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá quá trình này không có sự phân biệt vai giữa cơ quan chủ trì với cơ quan thẩm tra mà thực chất là "hai trong một" để phối hợp rất chặt chẽ. Với cách làm này thì mặc dù dự án Luật đang trong giai đoạn nào, vai nào chủ trì thì cũng đều được xem xét kĩ lưỡng,với chất lượng cao nhận được sự đồng thuận lớn.

Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình cho ý kiến lần thứ 2, Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đã được thực hiện nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng tích cực rộng khắp của các cơ quan, tổ chức các tầng lớp nhân dân. Sơ bộ đến nay có khoảng 11,5 triệu lượt ý kiến góp ý.

Tại hội nghị này, dự kiến cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo với đại biểu Quốc hội chuyên trách một số tóm tắt một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Sau hội nghị, căn cứ kết quả lấy ý kiến, tại phiên họp chuyên đề pháp luật hoặc tổ chức phiên họp riêng của UBTVQH để cho ý kiến về dự án luật quan trọng này.

Toàn cảnh Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách.
Toàn cảnh Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Sau khai mạc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, các đại biểu sẽ thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị các đại biểu trao đổi thẳng thắn các vấn đề còn bất cập để đảm bảo khả thi trong thực tiễn, lưu ý các vấn đề lớn cơ quan thẩm tra xin ý kiến. Đặc biệt, cần cho ý kiến về việc dự án Luật đã đáp ứng quan điểm, mục tiêu, chính sách lớn đặt ra khi trình sửa đổi luật hay chưa, đã tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội, UBTVQH hay chưa.

Lãnh đạo Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu thảo luận về việc thể chế hóa 8 chính sách tại Nghị quyết số 20 của Trung ương về đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức đại diện Liên minh Hợp tác xã, điều lệ, nguyên tắc hoạt động của hợp tác xã cùng các vấn đề khác các đại biểu quan tâm.

Chiều cùng ngày, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi); dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Sau đó, cơ quan soạn thảo sẽ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày, từ ngày 5-4 đến ngày 7-4, theo hình thức họp tập trung tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được thực hiện nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Bài viết đề xuất

Phản hồi
Liên quan
Liên quan
Mới nhất
Báo cáo phản hồi này
0 trả lời
Ẩn trả lời
Trả lời
Báo cáo phản hồi này
0