Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024):Từ lời phê của Bác Hồ, tôi ra ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá I

Trong hồi ức của mình, cụ Hồ Đức Thành (1913 – 2011) Đại biểu Quốc hội khoá I (1946 – 1960) tỉnh Nam Định kể lại: Từ lời phê bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ đã ra ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá I. Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), THQHVN xin giới thiệu một phần nội dung hồi ức này (*). 

Một ngày cuối đông năm 1945, tôi đến báo cáo và xin ý kiến Bác Hồ về một số vấn đề đặc biệt liên quan đến quân chiếm đóng Tưởng Giới Thạch của Trung Quốc. Sau khi tôi báo cáo xong và Bác đã cho chỉ thị, tôi đứng lên từ biệt Bác định ra về. Bỗng Bác đột ngột hỏi: 
- Chú ứng cử đại biểu Quốc hội địa phương nào? 
Tôi sững sờ vì không hề biết có tiết mục này. 
- Dạ, thưa cụ, chúng tôi chưa ứng cử ở đâu ạ! 
Với thái độ vừa thân vừa trách: 
- Vậy chú tẩy chay Chính phủ à? 
Tôi luống cuống: 
- Dạ, thưa cụ, chúng tôi cũng là một viên chức của Chính phủ, đâu dám như vậy ạ? (Khi ấy tôi đang là Uỷ viên Uỷ ban Hành chính Bắc Bộ, phụ trách về công tác liên lạc Việt - Hoa). Chúng tôi chỉ nghĩ rằng vì trình độ mình có hạn, muốn nhường các vị khác có đức, tài cao cả ra gánh vác trọng trách của nước nhà, kính thưa cụ xét cho. 
- Vậy các chú Lê Tùng Sơn, Trương Trung Phụng, Bồ Xuân Luật thì sao? 
- Dạ, thưa cụ, các anh ấy cũng chưa ứng cử ở đâu ạ! 
Bác xua tay: 
- Thôi, thôi, như thế là không được. Chú về nói với các chú ấy là thời gian bầu cử gấp rồi, mau mau gặp Ban bầu cử để đăng ký, đừng chậm trễ nhé! 

Tổng Bí thư Đỗ Mười gặp mặt các Đại biểu Quốc hội từ khoá I đến khoá X năm 1997. Ảnh: Tư liệu THQHVN.

Tôi vội vâng lời, kính cẩn từ biệt Bác ra về. Vừa rảo bước, vừa ngẫm nghĩ: “Nước nhà đang trong cơn nước sôi lửa bỏng, thù trong giặc ngoài, mình tuy kém cỏi, nhưng dù sao cũng mang nhãn hiệu Uỷ viên Trung ương một đoàn thể chính trị, cũng mang tiếng Hải ngoại mới về nước, lại thêm giữ cương vị Uỷ viên Uỷ ban Hành chính Bắc Bộ, kể ra ông cụ trách mình cũng phải". 

Cụ Hồ Đức Thành (1913 – 2011) Đại biểu Quốc hội khoá I (1946 – 1960) tỉnh Nam Định. Ảnh: Tư liệu THQHVN.

Tan tầm, về trụ sở 52 Trần Nhân Tông, tôi tìm cách hẹn các anh Lê Tùng Sơn, Trương Trung Phụng và Bồ Xuân Luật để gặp mặt với thời gian ngắn nhất.

Sáng hôm sau, cuộc họp tay tư được thực hiện. Tôi báo cáo lại chỉ thị của Bác Hồ. Tất nhiên là mọi người thông suốt rồi phân công nhau đi gặp Tổng bộ Việt Minh, tiếp đó là gặp các anh Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Công Truyền, Trần Duy Hưng (Ban bầu cử)... Cuối cùng, mỗi người đăng ký ứng cử một địa phương theo thoả thuận của Tổng bộ Việt Minh và Ban bầu cử: Lê Tùng Sơn ứng cử tại Thái Bình, tôi ứng cử tại Nam Định, Bồ Xuân Luật ứng cử tại Hưng Yên, Trương Trung Phụng ứng cử tại Hải Phòng. Tất cả danh sách đều nhờ Ban bầu cử điện về các địa phương trước, còn tiểu sử xin gửi sau (theo Sắc lệnh số 71 ngày 2/12/1945). Mọi quá trình trao đổi và sắp xếp đều được báo cáo lên Bác. 

Lễ trao tặng cụ Hồ Đức Thành - Huân chương Độc lập. Ảnh: Tư liệu THQHVN.

***
Trước ngày bầu cử khoảng một tháng, đoàn ứng cử viên chúng tôi được về Nam Định để tiếp xúc với đồng bào các huyện Xuân Trường, Nam Trực, Trực Ninh... Đoàn đến đâu cũng được cán bộ và nhân dân nhiệt liệt hoan nghênh, làm cho ai nấy đều phấn khởi và cảm động. Hỏi ra mới biết anh em địa phương có sáng kiến làm ra những bài vè in thành nhiều bản, ghép tên các ứng cử viên thành liên danh ứng cử để đồng bào dễ nhớ trong khi bỏ phiếu, tập trung phiếu. 

Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại biểu Quốc hội Hồ Đức Thành năm 1956. Ảnh: Tư liệu THQHVN.

Thí dụ: "Anh,  Âu, Khiêm, Mẫn, Tuệ, Sắc, Thành..."; hay là "Hồ Đức Thành hải ngoại mới về nước"... (Đinh Khắc Anh, Vũ Đức  Âu, Bùi Trình Khiêm, Bùi Xuân Mẫn, Đặng Châu Tuệ, Vũ Xuân Sắc, Hồ Đức Thành – PV). 

Thượng tướng – GS.NGND Hoàng Minh Thảo (bên phải) mừng thọ cụ Hồ Đức Thành 90 tuổi. Ảnh: Tư liệu THQHVN.

Đến ngày 6/1/1946, ngày thử thách, gian nan và hy vọng, mà cũng là ngày tự hào vinh quang chẳng những cho Việt Nam ta mà còn cho tất cả các nước Đông Nam Á, là có một sinh hoạt hết sức dân chủ mà ngàn đời nay chưa mơ tưởng được! Chúng tôi cứ hồi hộp chờ đợi kết quả ra sao? Vì đã không cuốn hút vào cuộc thì thôi, nếu đã cuốn vào thì ai cũng hy vọng kết quả. Nếu không trúng cử thì dù sao cũng không tránh được nỗi buồn! Nhưng mọi hồi hộp lo âu đều được xua tan khi Ban bầu cử thông báo chính thức kết quả bầu cử khắp nơi đều thắng lợi. Bốn tỉnh mà bốn chúng tôi ứng cử đều được cử tri bỏ phiếu rất tập trung. Riêng tôi, nếu nhớ không nhầm thì đồng bào Nam Định đã tặng cho trên 210.000 phiếu. Tất cả chúng tôi vui mừng chào đón thắng lợi và cảm ơn Đảng, Chính phủ và đồng bào đã ban cho chúng tôi một phần thưởng, một vinh dự vô cùng lớn lao suốt đời không quên./.

* Văn phòng Quốc hội: Hồi ký Đại biểu Quốc hội khóa I, Nxb Chính trị Quốc gia, 2000. 

Tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa I, khi trả lời chất vấn của các đại biểu Trần Đình Tri, Khuất Duy Tiến, Xuân Thủy đề nghị một Chính phủ liêm khiết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thẳng thắn bày tỏ: “... Chính phủ đã hết sức làm gương. Và nếu làm gương không xong, sẽ dùng pháp luật mà trị những kẻ ăn hối lộ - đã trị, đương trị và sẽ trị cho kỳ hết”.

2 phút

2 phút

Truyền hình Quốc hội Việt Nam trân trọng giới thiệu những bức hình quý về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cương vị nguyên thủ Quốc gia nhân 78 năm sự kiện lịch sử này.

3 phút

3 phút

Truyền hình Quốc hội Việt Nam trân trọng giới thiệu những nội dung còn đầy tính thời sự của tham luận “Về vấn đề đặt tên xã, thôn, xóm” năm 1961 của đại biểu Quốc hội Hoài Thanh.

3 phút

3 phút

Nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890), Truyền hình Quốc hội Việt Nam chia sẻ câu chuyện thú vị về bức ảnh đen trắng chụp 2 em bé Đặng Minh Châu và Vũ Thu Giang dâng hoa tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định thực hiện năm 1953. Bức ảnh sau này được phóng to làm tranh cổ động và in thành tem.

3 phút

3 phút

Bài viết đề xuất

hinh anh tac gia

Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phản hồi
Liên quan
Liên quan
Mới nhất
Báo cáo phản hồi này
0 trả lời
Ẩn trả lời
Trả lời
Báo cáo phản hồi này
0