GS.BS Trần Hữu Tước: Hạnh phúc càng sẻ chia càng đầy đủ

Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, chúng tôi nhớ đến một thế hệ những bác sĩ - lương y với tấm gương từ mẫu như GS Hồ Đắc Di, GS Hoàng Tích Trí, GS Phạm Ngọc Thạch, GS Đặng Văn Ngữ, GS Đặng Vũ Hỷ…; và GS.BS Trần Hữu Tước (13/10/1913 - 23/10/1983) - Đại biểu Quốc hội khóa II, III, IV là một trong số đó. Con gái GS Trần Hữu Tước - bác sĩ Trần Tố Dung từng chia sẻ, nhân ngày sinh nhật tròn 20 tuổi của mình, cô được cha tâm sự: “Hạnh phúc thật ra, con nhớ lấy, phải tự mình làm nên, nhường chia vì người khác, ta sẽ càng đầy đủ!”.

Xuất thân trong một gia đình trung lưu tại làng Bạch Mai, xã Hoàn Long, tỉnh Hà Đông (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Hữu Tước thi đỗ vào Trường Đại học Y khoa Paris (Pháp). Bảo vệ luận án Bác sĩ y khoa xuất sắc năm 1937, ông làm bác sĩ nội trú và trợ lý cho Giáo sư Jacques Marie Lemée - chuyên gia danh tiếng về tai mũi họng của Bệnh viện Nhi khoa Necker - rất nổi tiếng ở Pháp. 

Bác sĩ Trần Hữu Tước trong phòng làm việc tại Paris (Pháp) - 1945. Ảnh: Tư liệu gia đình.

Năm 1945, được tin Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam độc lập, bác sĩ Trần Hữu Tước suy nghĩ, phải làm gì cho xứng đáng nền độc lập, tự do của Tổ quốc mới giành lại được sau hơn 80 năm nô lệ đây?  

Thủ tướng Phạm Văn Đồng (bên trái) và GS Trần Hữu Tước. Ảnh: Tư liệu gia đình.

Vì thế, khi Phó Trưởng ban Thường trực Quốc hội Phạm Văn Đồng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm nước Pháp, ngày 1/5/1946, bác sĩ Trần Hữu Tước đã gửi đến ông lá thư bày tỏ sự mừng rỡ, hân hạnh và cảm động được tiếp đón phái đoàn Đại biểu của Quốc hội Việt Nam Dân chủ Cộng hoà lần đầu sang nước Pháp. 

Thư bác sĩ Trần Hữu Tước gửi Phó Trưởng ban Thường trực Quốc hội Phạm Văn Đồng (1/5/1946). Ảnh: Tư liệu gia đình.

Trong thư, bác sĩ chia sẻ, 13 năm sang lưu học bên quê người, chăm chỉ học hành để trở thành người có ích, ông luôn đau đáu nghĩ về đất nước. Nay được tin đất nước đã giành được độc lập nhưng người Pháp lại lăm le trở lại, ông bày tỏ nguyện vọng:

“.... Chúng tôi xin Trưởng ban lượng thứ, đã kể qua việc học hành cái nghiệp của mình không phải để khoe khoang vô ích, nhưng để Chính phủ và Trưởng ban tiên biểu xét xử về sự cần gấp về nhà.

Vậy có điều thiết thực xin Trưởng ban cho rõ, vì ở Paris, được một người giáo sư quý cẩn đã giao cho chức vụ trọng trách, phải vì lễ độ tự cáo cho biết ít lâu trước và chúng tôi cần biết xác thực để trù liệu xếp đặt sách vở và dụng cụ chuyên môn.

Các anh em bên nước nhà đã phải qua bao nhiêu thời kỳ kịch liệt gian truân, chúng tôi chẳng may chưa được gánh vác trực tiếp, rất lấy làm hổ thẹn; nguyện rằng “sẽ dùng hết tâm cơ để đền bồi dòng máu chảy thiết tha cho nền độc lập…”.

Bác sĩ Trần Hữu Tước (thứ 2 từ phải sang) tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh lên tàu về nước (9/1946). Ảnh: Tư liệu gia đình.

Lá thư như nhịp cầu để khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành thượng khách của Chính phủ Pháp, bác sĩ Trần Hữu Tước đã tham gia giúp việc cho đoàn. Khi Người trở về nước, bác sĩ Trần Hữu Tước cùng kỹ sư Phạm Quang Lễ (sau này là Thiếu tướng GS.VS Trần Đại Nghĩa), kỹ sư Võ Quý Huân và kỹ sư Võ Đình Quỳnh đã về theo, tham gia kiến thiết quốc gia. 

Biết không thể nào ngăn được bước chân học trò về nước, Giáo sư Jacques Marie Lemée, lúc ấy đã hơn 60 tuổi, nói: “Anh bây giờ có Tổ quốc độc lập rồi, về phục vụ là phải, tuy tôi như mất một cánh tay!” và dặn dò “không bao giờ được bỏ nghề chuyên môn” đã dày công trau dồi. 

GS.BS Trần Hữu Tước tại chiến khu Việt Bắc (1/1954). Ảnh: Tư liệu gia đình.

Trần Hữu Tước đã thực hiện đúng lời thầy dặn, ông trở thành chuyên gia đầu ngành về tai mũi họng, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhiều năm, Chủ tịch đầu tiên Tổng hội Y học Việt Nam… 

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bệnh viện Bạch Mai (1962), Giám đốc Trần Hữu Tước ngồi bên phải. Ảnh: Tư liệu gia đình.

Với những đóng góp của mình vào sự nghiệp y tế, ông được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (1966), Huân chương Độc lập hạng Nhất (1983), truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và kỹ thuật đợt I (1996)… Thành phố Hà Nội đã dành một đường phố thuộc phường Nam Đồng, quận Đống Đa mang tên Giáo sư Trần Hữu Tước.

Gia đình GS Trần Hữu Tước thăm nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Tư liệu gia đình.

“Cuộc đời của cha tôi đã là một tấm gương về sự hi sinh và chia sẻ, không một chút nuối tiếc và ân hận vì hạnh phúc được sẻ chia số phận mình với số phận của đất nước, dân tộc. Đối với ông, niềm hạnh phúc được san sẻ lớn lao hơn bất cứ điều gì khác!” - bác sĩ Trần Tố Dung kể lại./. 

Người có công đầu trong việc chính thức định lệ ngày quốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hàng năm là Tuần phủ Lê Trung Ngọc (1867 - 1928).

2 phút

2 phút

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2024/NĐ-CP quy định chi tiết xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật. Lần đầu tiên tác giả là người nước ngoài có tác phẩm, công trình về văn học, nghệ thuật, nghiên cứu về Việt Nam sẽ được đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh", “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật.

3 phút

3 phút

"Lúc đó, tôi đang rất sốt ruột vì địch ra phản kích" - Tiểu đoàn trưởng pháo binh 632 Hồ Đệ (sau này là thiếu tướng Hồ Đệ) từng kể về thời khắc quân Pháp phản kích mạnh hòng tái chiếm đồi Độc Lập ngày 15/3/1954 trong khi lệnh trên chưa tới.

2 phút

2 phút

Ngày 17/3/1954, nghe xong tiếng loa binh vận, binh sĩ thuộc 2 đại đội của Tiểu đoàn Thái số 3 phòng thủ cứ điểm đồi Bản Kéo - quân Pháp gọi là Anne Marie - đồng loạt ra hàng. Không tốn 1 viên đạn, Trung đoàn 36 (Đại đoàn 308) dưới sự chỉ huy của Trung đoàn trưởng Phạm Hồng Sơn đã xóa sổ cứ điểm cuối cùng của Phân khu Bắc tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

3 phút

3 phút

Bài viết đề xuất

hinh anh tac gia

Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phản hồi
Liên quan
Liên quan
Mới nhất
Báo cáo phản hồi này
0 trả lời
Ẩn trả lời
Trả lời
Báo cáo phản hồi này
0