Tết xưa Hà Nội sống dậy qua ảnh Nguyễn Duy Kiên

“Sách ảnh “Những ký ức còn lại” của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Duy Kiên mang đầy hơi thở nhân văn như lưu giữ một Hà Nội xưa yêu dấu, hồn hậu mà thanh tao. Hình ảnh về xứ sở của cội nguồn văn hóa và lòng quả cảm được ra mắt bạn đọc sau bao năm tháng dài ngủ trong quên lãng”.

Ngã tư Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng ngày Tết.

NSNA Lê Vượng (1918 - 2021) - người bạn cùng thời với NSNA Nguyễn Duy Kiên - lúc sinh thời đã dành những dòng lưu bút chia sẻ như vậy. Trong “Những ký ức còn lại” là hình ảnh Hà Nội ngày Tết xưa sống dậy với pháo hoa đêm giao thừa, sum họp gia đình, xuất hành đầu xuân, gieo quẻ xem cát hung trong năm mới…

Ông đồ cho chữ đầu năm.

NSNA Nguyễn Duy Kiên (1911 - 1979) sinh ra ở Hà Nội. Cuộc đời ông gắn bó với hiệu thuốc bắc Đức Phong trên phố Lãn Ông. Ông lang đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh từ thuở chiếc máy ảnh còn là của hiếm và người chơi ảnh là tài tử. Nguyễn Duy Kiên đã bấm máy cùng với Võ An Ninh, Lê Đình Chữ, Phạm Văn Mùi, Lê Vượng, Đỗ Huân - những gương mặt kỳ cựu của giới nhiếp ảnh Hà thành.

Xem quẻ bói cát hung đầu năm.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đã so sánh, nếu nhiếp ảnh là một phương tiện giúp con người có thể giữ lại một khoảnh khắc cho mãi mãi thì mỗi tấm ảnh sẽ là một bằng chứng của quá khứ với hình hài của nó. Khi những khuôn hình nghiêm cẩn của Nguyễn Duy Kiên đến tay những nhà chuyên môn, họ đã choáng váng vì những bức ảnh quá đẹp. 

Pháo hoa đêm giao thừa tại Hồ Gươm.

Là người chọn lựa các bức ảnh đưa vào sách “Những ký ức còn lại” (2006), ông Nguyễn Hữu Bảo đánh giá: “Phải yêu Hà Nội vô cùng mới có thể chụp có tình như thế. Việc làm sống dậy “những ký ức còn lại” của Nguyễn Duy Kiên không đơn giản chỉ để giới thiệu về một tác giả. Mà tôi nghĩ mình đã làm được một điều gì đó có ích cho Hà Nội của tôi”.

 

Vợ chồng NSNA Nguyễn Duy Kiên đón xuân.
Gia đình sum họp ngày Tết.
Hai em bé phố Lãn Ông bên hoa cúc.
Bà chủ hiệu thuốc bắc Đức Phong bên hoa cúc.
Người Hà Nội xuất hành đầu đi lễ đón năm mới tại đền Ngọc Sơn.
Suối Yến (chùa Hương) xuân mới.

 

Người có công đầu trong việc chính thức định lệ ngày quốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hàng năm là Tuần phủ Lê Trung Ngọc (1867 - 1928).

2 phút

2 phút

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2024/NĐ-CP quy định chi tiết xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật. Lần đầu tiên tác giả là người nước ngoài có tác phẩm, công trình về văn học, nghệ thuật, nghiên cứu về Việt Nam sẽ được đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh", “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật.

3 phút

3 phút

"Lúc đó, tôi đang rất sốt ruột vì địch ra phản kích" - Tiểu đoàn trưởng pháo binh 632 Hồ Đệ (sau này là thiếu tướng Hồ Đệ) từng kể về thời khắc quân Pháp phản kích mạnh hòng tái chiếm đồi Độc Lập ngày 15/3/1954 trong khi lệnh trên chưa tới.

2 phút

2 phút

Ngày 17/3/1954, nghe xong tiếng loa binh vận, binh sĩ thuộc 2 đại đội của Tiểu đoàn Thái số 3 phòng thủ cứ điểm đồi Bản Kéo - quân Pháp gọi là Anne Marie - đồng loạt ra hàng. Không tốn 1 viên đạn, Trung đoàn 36 (Đại đoàn 308) dưới sự chỉ huy của Trung đoàn trưởng Phạm Hồng Sơn đã xóa sổ cứ điểm cuối cùng của Phân khu Bắc tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

3 phút

3 phút

Bài viết đề xuất

hinh anh tac gia

Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phản hồi
Liên quan
Liên quan
Mới nhất
Báo cáo phản hồi này
0 trả lời
Ẩn trả lời
Trả lời
Báo cáo phản hồi này
0