Câu chuyện “Chủ tịch Hồ Chí Minh mời Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam uống trà” và hiện thực sau hơn 20 năm

“Chủ tịch Hồ Chí Minh mời Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam uống trà” chính là tên của một chương trong cuốn sách “Tiếp xúc bí mật Việt Nam - Hoa Kỳ trước Hội nghị Paris” của hai nhà ngoại giao kỳ cựu Lưu Văn Lợi - Nguyễn Anh Vũ. Kỷ niệm 51 năm ngày ký Hiệp định Paris (27/1/1973 - 27/1/2024), Truyền hình Quốc hội Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung này.

Ngày 17/1/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn “Những người tình nguyện vì hòa bình”. Đoàn gồm ba thành viên: Cụ Abraham Johannes Muste, 82 tuổi, mục sư người Mỹ; ông Abraham L. Feinberg Rabbi, 67 tuổi, mục sư người Mỹ, sống ở Canada và ông Ambrose Reeves, 67 tuổi, linh mục người Anh. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn “Những người tình nguyện vì hòa bình” (17/1/1967). Ảnh: Tư liệu THQHVN.

Ba vị đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, có cả Thủ tướng Phạm Văn Đồng cùng dự. Cuộc nói chuyện diễn ra thân mật, thoải mái. Chủ tịch Hồ Chí Minh cảm ơn ba nhà đấu tranh cho hòa bình thế giới đã vượt ngàn dặm xa xôi bỏ công đến thăm đất nước Việt Nam đang chịu những tổn thất to lớn trong cuộc chiến đấu chống xâm lược. Nghe những sứ giả của hoà bình kể đã đi thăm nhiều nơi của Hà Nội bị máy bay Mỹ đánh phá những ngày tháng 12/1966 (khu đông dân cư Phúc Xá, bệnh viện Xanh Pôn, gặp một số phi công Mỹ bị bắt), Chủ tịch Hồ Chí Minh bày tỏ: 

- Tổng thống Johnson đã nói rằng ông ta sẽ gặp bất cứ ai, bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào để nói chuyện hòa bình. Tôi xin mời ông Johnson đến Hà Nội như là khách của chúng tôi. Ông hãy đi cùng với vợ và con gái, người thư ký, người bác sĩ và người đầu bếp của mình. Nhưng đừng mang theo tướng lĩnh và đô đốc! Tôi xin bảo đảm rằng tổng thống sẽ an toàn tuyệt đối. 

Tổng thống Hoa Kỳ Johnson. Ảnh: Tư liệu.

Trước đó 5 ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp 2 nhà báo Hoa Kỳ: Harry S. Ashmore and W.C. Baggs. Trong cuộc nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh bước đầu đã tế nhị phát những tín hiệu về việc Hoa Kỳ ngừng ném bom miền Bắc để mở ra một cuộc hội đàm hoà bình:

- Các ông hãy tin tôi khi tôi nói rằng, tôi sẽ rất sung sướng được đón tiếp Tổng thống Hoa Kỳ đến đây một cách hòa bình. Chúng tôi chìa bàn tay hữu nghị ra với bất kỳ quốc gia nào thừa nhận Việt Nam là một nước tự do và độc lập. 

Thông điệp hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1/1954). Ảnh: Tư liệu THQHVN.

Theo Hồ Chủ tịch chia sẻ, nếu Chính phủ Hoa Kỳ muốn có bất cứ cuộc tiếp xúc chính thức nào thì cơ quan ngoại giao của Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ở nước ngoài đều có thể thu xếp được. 

Cựu Tổng thống Bill Clinton thăm Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (2010). Ảnh: TTXVN.

Cuộc tiếp đón của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là một trong những tín hiệu đầu tiên của cuộc đấu tranh ngoại giao, mở ra đàm phán giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để đi đến hoà bình. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: TTXVN.

Sau những cuộc tiếp xúc bí mật của những người đi tiền trạm, Hội nghị Paris về lập lại hòa bình tại Việt Nam giữa 4 bên - Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Hoa Kỳ, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Việt Nam Cộng hoà - đã chính thức khai mạc. Sau 4 năm 8 tháng 20 ngày, trải qua hơn 200 cuộc gặp công khai và 24 cuộc gặp riêng bí mật giữa các Trưởng đoàn và Cố vấn, ngày 27/1/1973 Hiệp định Paris được ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: TTXVN.

Cần phải thêm hơn 20 năm, khi sương đầu ngõ đã tan, ngài Bill Clinton là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến Hà Nội (tháng 11/2000). Trở lại Hà Nội lần thứ ba đúng 10 năm sau đó, ông đã vào thăm Khu di tích Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch. Tiếp nối Tổng thống Bill Clinton, lần lượt các Tổng thống Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden đã đến Việt Nam trong hoà bình. Mong muốn mời Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam uống trà của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành sự thật./. 

Người có công đầu trong việc chính thức định lệ ngày quốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hàng năm là Tuần phủ Lê Trung Ngọc (1867 - 1928).

2 phút

2 phút

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2024/NĐ-CP quy định chi tiết xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật. Lần đầu tiên tác giả là người nước ngoài có tác phẩm, công trình về văn học, nghệ thuật, nghiên cứu về Việt Nam sẽ được đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh", “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật.

3 phút

3 phút

"Lúc đó, tôi đang rất sốt ruột vì địch ra phản kích" - Tiểu đoàn trưởng pháo binh 632 Hồ Đệ (sau này là thiếu tướng Hồ Đệ) từng kể về thời khắc quân Pháp phản kích mạnh hòng tái chiếm đồi Độc Lập ngày 15/3/1954 trong khi lệnh trên chưa tới.

2 phút

2 phút

Ngày 17/3/1954, nghe xong tiếng loa binh vận, binh sĩ thuộc 2 đại đội của Tiểu đoàn Thái số 3 phòng thủ cứ điểm đồi Bản Kéo - quân Pháp gọi là Anne Marie - đồng loạt ra hàng. Không tốn 1 viên đạn, Trung đoàn 36 (Đại đoàn 308) dưới sự chỉ huy của Trung đoàn trưởng Phạm Hồng Sơn đã xóa sổ cứ điểm cuối cùng của Phân khu Bắc tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

3 phút

3 phút

Bài viết đề xuất

Phản hồi
Liên quan
Liên quan
Mới nhất
Báo cáo phản hồi này
0 trả lời
Ẩn trả lời
Trả lời
Báo cáo phản hồi này
0